• ลูกอัณฑะบวมหนึ่งข้างปวดมาก ปัสสาวะขัด เป็นอะไร ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ ขอคำปรึกษาหน่อยได้ไหมครับ พอดีไม่สบาย ปวดอัณฑะข้างเดียวข้างขวาแล้วบวมแดงเล็กน้อยและมีไข้ขึ้นด้วย เป็นมาได้สองวันแล้วครับวันแรกมีอาการปวดหน่วงๆที่อัณฑะและไข้ขึ้น พอมาวันที่สองตอนเช้าทั้งปวดและอัณฑะบวมแดงขึ้น แล้วพอตกตอนเย็นมามีอาการปวดมาถึงท้องน้อยเลยครับ และก่อนน่านี้3-4วันผมปัสสาวะแบบขัดๆและบางทีก็ปัสสาวะปรนเลือดด้วยครับ แต่ตอนนี้ปวดอัณฑะและท้องน้อยมากเลยครับ อาการ แบบนี้ผมเป็นอะไรครับหมอ พอจะมีหรือบอกวิธีการบรรเทาอาการนี้ได้ไหมครับว่าต้องทำอย่างไร และต้องรับประทานยาอะไรแบบไหนบ้างครับ ทรมานสุดๆ

     สวัสดีคะคุณ ยุทธพิชัย ภูจำนงค์

    แนะนำอย่างนี้เลยค่ะ รีบไปโรงพยาบาลค่ะ

    เนื่องจาก อาจจะเกิดจากภาวะฉุกเฉินค่ะ ซึ่ง ก็คือ การบิดขั้งของตัวอัณฑะค่ะ เป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องรีบผ่าตัดค่ะ

    ความผิดปกติอย่างอื่นที่เป็นได้คือ

    • การติดเชื้อที่ถุงอัณฑะ ซึ่งอาจจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส
    • การติดเชื้อของลูกอัณฑค่ะ ซึ่งต้องดูตามอายุค่ะ ถ้าในเด็กต้องระวังเรื่องคางทูมค่ะ
    • การติดเชื้อของต่อมลูกหมากยังพอเป็นได้ค่ะ
    • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

    ตอนนี้หมอแนะนำให้รีบพบแพทย์ด่วนค่ะ