• ถ่ายอุจจาระมีทั้งเป็นก้อนและเหลวในการถ่ายหนึ่งครั้ง ผิดปกติไหม

  •  MyLittle Daisy
    สมาชิก
    ถ่ายเป็นก้อนตามด้วยเนื้อเหลวไม่ถึงขั้นเป็นน้ำแต่ไม่เป็นก้อนทิ้งท้าย บางครั้งรอบแรกถ่ายปกติ พอรอบสองก็จะถ่ายเหลวแต่ไม่ถึงขั้นเป็นน้ำ ก่อนถ่ายสุด ถือว่าผิดปกติไหมครับ ไม่มีเลือดปนกับอุจจาระ อุจาระสีน้ำตาลปกติ พึ่งไปหาหมอรักษาริดสีดวงภายนอก มีการเหน็บยาก่อนนอนและดื่มเครื่องดื่มไฟเบอร์ในตอนเช้า และทานผักค่อนข้างเยอะครับ

     สวัสดีครับ คุณ MyLittle Daisy

    ถ้ารับประทานอาหารที่มีกากใยมาก อาจจะทำให้อุจจาระดูเหลวมากกว่าปกติได้ครับ  หากไม่มีเมือก ไม่มีเลือด และไม่ได้ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ก็ไม่ต้องกังวลครับ เพราะแสดงว่ายังไม่มีภาวะการอักเสบ หรือ การติดเชื้อ  นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ใช้ยาตามแพทย์แนะนำ และเนื่องจากมีปัญหาริดสีดวง ก็ควรรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ เป็นประจำ เพื่อไม่ให้อาการกำเริบครับ