• ถ่ายอุจจาระเป็นลักษณะนิ่ม แต่ไม่เหลว เป็นมา 5 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  taratarn
    สมาชิก
    แต่เป็นอุจจาระนิ่ม ๆ แต่ไม่เป็นก้อน ถ่ายวันล่ะครั้ง ก่อนหน้านี้ก็ถ่ายเป็นก้อนปรกติและก็ถ่ายอุจาระเป็นก้อนแล้วก็ตามมาด้วยไม่เป็นก้อนเหมือนเป็นกากใยจับตัวกัน เป็นแบบนี้ ประมาณ 5วันล่ะคับ ไม่มีอาการปวดท้องใดๆๆคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ taratarn

    อาการถ่ายอุจจาระเหลวกว่าปกติ มักเกิดจากอาหารที่รับประทานนะคะ เช่น การรับประทานของมันๆ, หรือในคนไข้บางรายมีน้ำย่อยที่ย่อยนมวัวลดลง อาจพบว่า เมื่อดื่มนมวัวจะเกิดอาหารถ่ายอุจจาระเหลวได้ เป็นต้น

    แนะนำคุณ taratarn สังเกตอาการดูก่อนได้นะคะ รวมถึงสังเกตลักษณะอาหารที่รับประทานว่า ช่วงนี้มีอาหารแบบใดที่รับประทานแล้วมีการขับถ่ายอุจจาระที่เหลวกว่าปกตินี้ค่ะ

    หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือด แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ