• ทุกครั้งที่ไปกินบุฟเฟ่ต์ จะถ่ายอุจจาระตลอด ถ้ากินข้าวปกติจะไม่เป็น เป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

  •  MinAh Bang
    สมาชิก
    คือทุกครั้งที่ไปกินบุฟเฟต์ จะถ่ายตลอดเลยค่ะ แฟนยังกินไม่เสร็จเราก็ลุกไปเข้าห้องน้ำแล้ว เป็นแบบนี้ตลอดเลยที่ไปกินบุฟเฟต์ กินข้าวตามสั่ง ข้าวปกติไม่เป็นค่ะ ไม่ว่าจะไปกินบาบีก้อน ชาบูชิ บุฟเฟต์ชูชิ หมูกระทะ เป็นตลอดเลยค่ะ เป็นโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MinAh Bang,

                    หากลักษณะอุจจาระถ่ายบ่อยนั้น เป็นก้อนปกติ และมักเกิดหลังรับประทานอาหารมื้อใหญ่ หรือทานในปริมาณที่มากกว่าการทานข้าวปกติ ถือเป็นลักษณะของอาการปกติที่พบได้ในบางคน ที่ระบบประสาทของทางเดินอาหารไวต่อการกระตุ้นจากอาหารมากกว่าคนทั่วไป คือเมื่ออาหารลงกระเพาะแล้ว กระเพาะเกิดการขยายตัวและส่งกระแสประสาทไปยัวลำไส้ให้บีบตัวเพื่อขับถ่ายออก ซึ่งโดยปกติจะต้องไม่มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ หรือท้องผูกสลับท้องเสียร่วมด้วย

                     แต่หากอุจจาระมีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน เป็นลักษณะของโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันหรือท้องเสีย สาเหตุเกิดจากการทานอาหารและดื่มน้ำที่ไม่สะอาด ปนเปื้อนเชื้อโรค ซึ่งมักมีอาการปวดท้องบิด หรือคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย