• หลังฉีดวัคซีนโรคคอตีบ บาดทะยัก แล้วมีไข้ ปวดแขน เป็นมาสองสามวันแล้ว ควรทำอย่างไร

  • คือผมฉีดวัคซีน โรคคอตีบ บาตทยัก ที่โรงเรียนอะครับ แล้วตอนนี้ผมมีอากการปวดแขน และมีอาการไข้แซมมาด้วยอะครับ ผมต้องรักษายังไงครับ แถมตอนนี้ปวดแขนข้างที่ฉีด มา 2-3 วันแล้วนะครับ ยกแขนข้างที่ฉีดชูขึ้นฟ้าไม่ได้ด้วยครับ ช่วยตอบทีนะครับ ขอบคุณครับ
    คิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิว คิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิว คิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิว คิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิว คิวคิวคิวคิวคิวคิวคิวคิว

    หลังการรับวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อดังกล่าวมา อาจมีอาการปวดบริเวณที่ฉีดได้เป็นปกติ ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์น่าจะหายสนิทค่ะ

    หากเกิน 1 สัปดาห์ ยังปวด บวมมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อหรือชั้นใต้ผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ตอนนี้พักการใช้งานหนักๆที่บริเวณที่ปวด และรับประทานยาแก้ปวด ประคบเย็นได้