• ไปผ่าตัดต่อมน้ำลายอุดตันมาวันนี้ แต่ตอนนี้ไหมหลุดเกือบหมดเลย ควรทำอย่างไร

  •  Ok.moomin
    สมาชิก
    ไปผ่าตัดต่อมน้ำลายอุดตันมาวันนี้ แต่ตอนนี้ไหมหลุดเกือบหมดเลย จะเป็นอะไรไหม
    Ok.moomin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ok.moomin

    การผ่าตัดต่อมน้ำลายอุดตัน น่าจะเป็นการผ่าตัดบริเวณในช่องปาก และแผลเย็บก็น่าจะเป็นแผลเย็บตรงในช่องปาก

    การผ่าตัดที่มีแผลเปิดในช่องปาก แพทย์จะทำการเย็บแผลปิดเอาไว้ เพื่อหยุดเลือดที่อาจไหลออกมาได้ภายใน 24-48 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นประมาณ 7 วันจะมีการนัดกลับไปดูแผลและตัดไหม

    ถ้าเพิ่งผ่าตัดมาวันนี้ แต่ไหมหลุดออกมา มีเลือดไหลจากแผลเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจซ้ำ เบื้องต้นใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ก่อน หรือถ้าเลือดหยุดดีแล้ว อาจจะรีบกลับไปพรุ่งนี้เช้าได้เช่นกัน ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ กินยาแก้ปวดได้