• มีตุ่มเหมือนสิวขึ้นที่ริมฝีปากล่าง ไม่เจ็บไม่คัน แต่เวลาเอาลิ้นไปเลียจะรู้สึกเป็นตุ่มๆสากๆ ควรทำอย่างไร

  •  ploy p
    สมาชิก

    มีตุ่มเหมือนสิวขึ้นที่ริมฝีปากล่างคะ ไม่เจ็บไม่คัน แต่เวาลาเอาลิ้นไปเลียจะรู้สึกเป็นตุ่มๆสากๆคะ ขึ้นเป็นแถวยาวที่ข้างๆปากล่างคะ ต้องทำปากตึ่งๆถึงจะเห็นคะ ต้องทำยังไงดีคะ

    คุณ ploy p

    ตุ่มเหมือนสิว ที่ริมฝีปากล่างอาจเกิดจาก

    - ต่อมขุมขน เกิดการอักเสบ จากเชื้อแบคทีเรีย

    -เริมที่เป็นไวรัส ขอบขึ้นตรงริมฝีปาก และอวัยวะเพศ  สามารถเพิ่มจำนวนได้เป็นกลุ่มๆ แตกจะมีอาการแสบ คัน

    -ภูมิแพ้  จากการแพ้สารเคมี เครื่องสำอางค์  สีผสมอาหาร  อาหารทะเล

    -เม็ดตุ่มจาก การอักเสบของ ต่อมเหงื่อ

    ควรทำความสะอาดด้วย ฆ่าเชื้อด้วย ยาไอโอดีน ที่ใช้ทาแผล  ยาจะซึมลงไปฆ่าเชื้อได้ ถ้ามี    งดใช้เครื่องสำอางค์ทุกชนิด   ล้างริมฝีปากด้วยสบู่เด็ก

    ถ้าเกิดจากการแพ้  การรักษาลองใช้ครีมแก้แพ้ พวกสเตียรอยด์ทาดูก่อน  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ตรงกับโรคครับ