• ตื่นนอนตอนเช้ามา พอบ้วนน้ำลาย มันเป็นสีน้ำตาล จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  นัฐวรา
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีหนูสงสัยคะว่าตัวหนูผิดปกติหรือกำลังเป็นอะไรอยู่รึป่าว ทุกครั้งที่หนูนอนเวลาตื่นเช้ามาปกติจะเป็นคนมีน้ำลายออกมากเวลาตื่นนอนคะ บ้วนออกตอนเช้าก็เป็นสีปกติ แต่สองวันก่อนจนถึงวันนี้มันออกมาเป็นสีน้ำตาล เวลากลืนน้ำลายกลืนลงยากมากมันเหมือนมีเสมหะติดอยู่ในคอตลอดเวลาคะ หนูอยากทราบว่าหนูจะเป็นโรคอะไรมั้ยคะคุณหมอ

    นัฐวรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัฐวรา

    เสมหะปนสีน้ำตาลดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ

    หากมีอาการไอมากหรือพยายามขับเสมหะอย่างรุนแรงก็อาจทำให้มีเลือดปนออกมาได้ค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากยังมีเสมหะปนเลือดออกมาต่อเนื่อง เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้ แพทย์อาจฟังปอดและเอ็กซเรย์ปอดดูว่ามีการติดเชื้อที่ปอดหรือเป็นวัณโรคปอดหรือไม่

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน ไม่พยายามขับเสมหะแรงจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ