• มีอาการไอเสมหะสีน้ำตาลติดที่ออกไอไม่ค่อยออกค่ะ

  •  Lunda Jangsang
    สมาชิก
    คืออยากจะปรึกษาค่ะ คือเรามีเสมหะอะค่ะ เสมหะมันเป็นสีน้ำตาลปนเลือดค่ะแต่ไม่ไอนะค่ะแล้วติดอยู่ในคอคากไม่ค่อยออกเวลาออกมาก็จะเหนียวค้นเป็นก้อนค่ะ อยากรู้ว่ามันเป็นอะไรมากมั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Lunda Jangsang

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การที่มีเสมหะ หรือ น้ำมูก เป็นขบวนการที่ร่างกายพยายามที่จะทำการจับเอาสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคค่ะ ทำให้มีมีการสร้างสานเมือกขึ้นมาค่ะ

    สีของเสมหะบอกอะไรได้บ้าง

    ถ้าเสมหะใส มักจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส มีอาการะคายเคืองเล็กน้อย

    ถ้าเสมหะเขียวหรือเหลืองอาจจะเกิดจากติดเชื้อแบคทีเรีย หรือมีการคั่งค้างของเสมหะค่ะ

    ถ้าเสมหะเป็นสีน้ำตาลหรือมีเลือดปนอาจจะมีการแตกของเส้นเลือดหรือมีการติดเชื้อ ที่มีการทำลายของเส้นเลือด เช่น วัณโรค หรือ การติดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจนค่ะ

    ถ้าเสมหะมีสีชมพูหรือมีน้ำออกมามาก อาจจะเป็นปัญหาในเรื่องของน้ำท่วมปอด หรือ หัวใจวายได้ค่ะ

    แนะนำว่าช่วงนี้อาจจะให้กินยาละลายเสมหะดื่มน้ำมากๆ ค่ะ

    และควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ