• ที่ตาตุมบวมเป็นไต ไม่รู้โดนอะไรกัด ควรทำอย่างไร

  • อยากซาบว่าเท้าน้องเหมื่อนโดนอะรัยกันเลยคะ เขาโดนกัดหลังตาตุ้มนะแล้วบวมเป็นไตรเลยคะแบบนีอันตรายมัยคะ
    นู๋จะจ๋า สปุ๊กนิค ปาปียอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นู๋จะจ๋า สปุ๊กนิค ปาปียอง

    ตาตุ่มบวมอาจมีสาเหตุจาก การถูกแมลงกัด ผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อของชั้นใต้ผิวหนัง หรือเกิดจากอุบัติเหตุเช่นการล้มหรือการกระแทก

    ตอนนี้หากปวดหรือบวมมาก แนะนำรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ งดการลงน้ำหนักมากๆ นอนยกขาสูง ประคบอุ่นเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายขึ้นได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากปวดและบวมมากมีผื่นขึ้นชัดเจน ควรรีบไป