• ตากระตุก เกิดจากอะไร เป็นๆหายๆ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Konticha Prongthale
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่สเปลือกตาล่างซ้ายกระตุกหลายวันค่ะเป็นๆหายๆค่ะเป็นตั้งเเต่วันจันทร์เเล้วเดี๋ยวก็กระตุกเดี๋ยวก็หายค่ะมันเป็นเพราะว่าเรานอนน้อยหรือเปล่าคะหรือว่าไม่ได้เจอเเสงเป็นเวลานานหรือเปล่าช่วงนี้ทำงานเเต่ในห้องทั้งเข้าทั้งเย็นเปิดไฟทำตลอดเลยค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่าคะมีวิธีเเก้ไหมรู้สึกรำคาญมากเลยค่ะ
    Konticha Prongthale  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Konticha Prongthale

    อาการตากระตุกนั้นอาจไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด มักเป็นข้างเดียว ตัวกระตุ้นที่อาจทำให้เกิด เช่น ความเครียด การอดนอน ร่างกายอ่อนเพลีย แสงที่จ้าเกินไป ตาแห้งจากการอ่านหนังสือนานๆ  ขาดวิตามินเกลือแร่บางอย่าง เช่น วิตามินบี 12 แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น หรืออาจมีสาเหตุทางกายเช่น โรคพาร์กินสัน โรคสมองขาดเลือดมาเลี้ยงบริเวณก้านสมอง มีเนื้องอกไปกดทับเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7  หรือมีหลอดเลือดไปกดทับเส้นประสาทคู่ที่ 7 โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ผลข้างเคียงจากยาที่ใช้รักษาโรคจิตเวช เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการว่ากระตุกแล้วหายเองหรือไม่ หรือกระตุกต่อเนื่องทั้งวัน ร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด เห็นภาพซ้อนร่วมด้วยหรือไม่ หากมีอาการดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการใช้สายตาในที่สว่างมากเกินไปหรือแสงน้อยไป หลีกเลี่ยงการใช้สายตาจ้องเพ่งนานๆ พักการใช้สายตาเป็นระยะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ดื่มน้ำเยอะๆ หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่