• อายุ 27 ปี หลังคลอดลูกได้ทำหมัน ผ่านมา 3 ปีแล้ว ประจำเดือนมา 3 ครั้ง อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หมวยอายุ27ปี เป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยุ่แล้วค่ะ แต่ตั้งแต่คลอดลูกคนล่าสุดและก็ทำหมัน ประจำเดือนมาประมาน3ครั้งได้ค่ะ ตอนนี้ลูกคนเล็กก็3ขวบแล้วก็ยังไม่มีประจำเดือนมาอันตรายไหมคะ สำหรับปีนี้ที่เป็นประจำเดือนล่าสุดก็ช่วงสงกรานต์ค่ะมา7วันแล้วก็ไม่มาอีกเลยจนถึงวันนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ ศราวุธ หาญรบ,

                     การที่ประจำเดือนมาเพียง 3 ครั้ง ตั้งแต่หลังคลอดมา 3 ปีนั้น อาจเกิดจาก

                     1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                      5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      6. เกิดกลุ่มอาการ sheehan syndrome หลังคลอด แต่จะมีอาการน้ำนมไม่ไหลหลังคลอด มีภาวะไทรอยด์ฮอรโมนต่ำ สมดุลเกลือแร่ผิดปกติ มีอ่อนเพลีย เหนือย เบื่ออาหาร เป็นต้น

                       เนื่องประจำเดือนมาเพียง 3 ครั้งใน 3 ปี ถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคทางกายต่างๆ แต่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ แพทย์อาจให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ