• โดนแดดแล้วตัวร้อน พอโดนแอร์ตัวก็จะเย็น หนาวง่าย กินน้ำเย็นแล้วปวดกระดูก เป็นคนดื่มน้ำน้อย จะเป็นอันตรายไหม

  •  Paew Chuenchom
    สมาชิก
    เป็นคนตัวร้อนมาตั้งนานเเล้วค่ะ ยิ่งเวลาโดนเเดดเเล้วมาเข้าห้องเเอร์ตัวจะร้อนมากๆ ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นไข้ เป็นคนดื่มนํ้าน้อย,ไม่ค่อยออกกำลังกายมีส่วนไหมคะ เเต่พอเวลาโดนเเอร์นานๆตัวก็จะเย็นกว่าคนปกติ มือจะเย็นมากๆ หนาวง่าย เเค่อากาศฝนห้างสรรพสินค้าค้า เวลากินนํ้าเย็นเข้าไปจะรู้สึกปวดกระดูกลุกไม่ขึ้นมันเจ็บตรงข้อกระดูก อยากทราบว่าจะเป็นอันรายอะไรไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Paew Chuenchom,

                         อาการมีไข้ หมายถึง อุณหภูมิกายเพิ่มสูงกว่าปกติ หากเป็นอุณหภูมิที่วัดทางปากต้องสูงเกิน 37 องศาเซลเซียส ดังนั้น หากวัดได้ไม่เกิน ก็ถือว่าปกติดี

                        ส่วนการที่ออกไปโดนแดด ผิวหนังย่อมมีอุณหภูมิสูงขึ้น เมื่อสัมผัสตัวจึงรู้สึกร้อนกว่าปกติ ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาค่ะ เหมือนเราเอาสิ่งของไปตากแดด สิ่งของก็ย่อมมีอุณหภูมิสูงขึ้นจากกพลังงานความร้อนของดวงอาทิตย์

                         สำหรับอาการหนาวง่าย อาจเกิดจากหลายสาเหตุได้ เช่น มีน้ำหนักตัวน้อย มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น สำหรับการดื่มน้ำน้อย หากร่างกายขาดน้ำ ก็จะทำให้อุณหภูมิของร่างกายผิดปกติได้ โดยอาจทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นหรือต่ำกว่าปกติก็ได้

                        ดังนั้น แนะนำควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน ประมาณ 8-10 แก้ว หากดื่มน้ำเย็นแล้วรู้สึกปวดตามตัว ก็ให้ดื่มน้ำธรรมดา และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นต้น หากอาการหนาวง่ายยังไม่หายไป หรือมีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป หรือมีน้ำหนักลดลงรวดเร็ว หรือมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ตัวซีด ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ