• ผลตรวจร่างกายพบ ตับโต แต่ค่าตับปกติ เป็นเพราะธาลัสซีเมียหรือเปล่า

  •  professorX
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันไปตรวจโรคที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งมา พบว่าตัวโตแต่ค่าตับปกติ ดิฉันเป็นพาหะธาลัสซีเมีย อยากทราบว่าสาเหตุที่ตับโตเป็นเพราะธาลัสซีเมียหรือไม่ แล้วมีอันตรายหรือต้องรักษาไหมคะถ้าค่าตับปกติ

    professorX  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ professorX

    ตับโตคือ ภาวะที่ตับมีขนาดใหญ่กว่าปกติ และอาจทำให้มีอาการเช่นแน่นท้อง อาเจียน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เท้าบวมหรือขาบวม อาจมีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น ตับอักเสบ โรคมะเร็ง การอักเสบของตับ อาจมีสาเหตุมาจากโรคไขมันพอกตับ โรคอ้วน โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง และการใช้ยาหรือสมุนไพรบางชนิด หรือความผิดปกติที่หัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

    การเป็นพาหะธาลัสซีเมีย จะไม่ทำให้มีอาการ จึงไม่น่าทำให้มีตับหรือม้ามโตได้

    แนะนำตรวจติดตามการรักษากับแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และสอบถามสาเหตุจากแพทย์ เพื่อรักษาตามสาเหตุที่เกี่ยวข้องต่อไป