• ดื่มโซดาแล้วรู้สึกขม เกิดจากอะไร

  •  Ball Thanwa Sucharit
    สมาชิก

    เป็นคนที่ดื่มโซดาแล้วรู้สึกขมครับ โซดาเปล่าๆเนี่ยแหละครับ ขณะที่คนทั่วๆไปบอกว่า มันแค่น้ำซ่าๆไม่มีรสชาติขม อยากรู้ว่ามันเป็นอาการผิดปกติอ่ะไรมั้ยครับ
    ส่วนพวกน้ำอัดลมทั่วๆไปก็ดื่มได้ปกตินะครับ ส่วนเหล้าผมไม่ดื่ม เพราะปกติเหล้ามันก็ขมอยู่แล้ว ผสมโซดาเพิ่มเข้าไปกลายเป็นขมยิ่งกว่าเดิม เลยไม่คิดจะดื่มเลย

     สวัสดีคะคุณ Ball Thanwa Sucharit

    มาดูกันก่อนนะค่ะ น้ำโซดา เป็น ด่างๆ อ่อนค่ะ

    ตอนนี้การรับรส คงอยู่ที่ต่อมรับรสของคุณแล้วค่ะ ที่อาจจะมีความไวต่อเรื่องของความเป็นด่างทำให้มีเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของประสาทการรับรส ทำให้รสที่แปลผลออกมาเป็นรสขมได้ค่ะ หรือ บางคนอาจจะรู้สึกว่าเปรี้ยวก็ได้เช่นกันค่ะ

    และมีโซดา อีกแบบ คือ โซดาที่ผสมคัวไน ซึ่งจะทำให้มีรสขมได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นคงต้องดูว่าคุณดื่มโซดาตัวไหนด้วยค่ะ

    เพราะโซดาในท้องตลอดมีหลายตัวมากค่ะ ทั้งมีผสมขิง คัวไน และน้ำผลไม้อื่นๆ