• มีอาการปวดท้องน้อยร้าวไปถึงเอว หมอบอกเป็นมดลูกอักเสบ ทำไมถึงเป็น

  •  Monnapa Jaiping
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีอาการปวดท้องน้อย ร้าวไปถึงเอวเลยคะ บางทีทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการเดินและการทำงานมากคะ ล่าสุดตรวจภายใน คุณหมอบอกมดลูกอักเสบอะคะ แต่ไม่ทราบว่าทำไมถึงปวดได้ขนาดนี้คะ เกิดจากสาเหตุใดคะ

     สวัสดีคะคุณ Monnapa Jaiping

    อาการปวดหลัง ปวดร้าวไปที่ท้องน้อย มีได้หลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยๆคือ

    1. นิ่วในไต และท่อไตค่ะ ทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ
    2. ปัญหาเรื่องของการติดเชื่อในอุ้งเชิงกราน
    3. ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อของปีกมดลูก หรือ ถุงน้ำรังไข่ หรือเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่
    4. กล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งก็ยังเป็นได้ค่ะ
    5. ปัญหาเรื่องของลำไส้อักเสบ อาจจะมีการปวดจุกๆ เสียวๆ ร้าวลงมาได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นประวัติและการตรวจร่างกายจึงมีความสำคัญมากค่ะ

    ถ้ามีประวัติไข้สูง ปวดมาก ปวดเป็นพัก ๆ มีช่วงหาย นึกถึงนิ่วในท่อทางเดินปัสสาวะมากที่สุด

    ถ้ามีไข้ ปวดหน่วงตลอดเวลา อาจจะเป็นเรื่องของปีกมดลูก มดลูกเองค่ะ

    ถ้ามีปัสสาวะขัด อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

    ถ้ามีประวัติยกของหนัก หรือ ล้ม อาจจะมีเรื่องของกล้ามเนื้อ หรือ กระดูกสันหลังได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ