• มีเนื้องอกในช่งปากด้านในสุด เวลาเคี้ยวหรือสัมผัสโดนจะเจ็บมาก เกิดจากอะไร

  •  Pontida Arankhetkam
    สมาชิก
    หนูอยากสอบถามเรื่องช่องปากหน่อยค่ะ พอดีช่วงนี้เวลาทานข้าวหรือเคี้ยวอะไรทางด้านช่องปากด้านในสุดทางขวาเหมือนมีเนื้องอกออกมาหากเคี้ยวหรือสัมผัสจะรู้สึกเจ็บมากค่ะ เวลาหุบปากรู้สึกเจ็บ เนื้อที่งอกออกมาลักษณะไม่กลมมากนะคะจะแข็งเวลาสัมผัสคล้ายๆเส้นเอ็น กรณีนี้เป็นโรคอะไรไหมคะหรือเกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Pontida Arankhetkam,

                     ก้อนที่อยู่ในช่องปากด้านใน อาจเป็น

                     1.ฟันคุด ซึ่โผลไม่พ้นเหงือก ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดได้

                     2.เศษอาหารแข็งๆ ที่ไปติดอยู่ที่เหงือก เช่น ก้างปลา กระดูกไก่

                     3. การอักเสบติดเชื้อในช่องปาก จะทำให้เนื้อเยื่อบวมแดงและอาจกลายเป็นฝี ซึ่งจะทำให้คลำเป็นก้อนได้

                      4. เป็นก้อนซีสต์ ชนิดต่างๆ เช่น radicular cyst, odontogenic cyst, dentigerous cyst, odontogenic keratocyst, gingival cyst, dermoid cyst เป็นต้น

                      5. เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น irritation fibroma (ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อที่เกิดจากเยื่อบุในช่องปากถูกเสียดสีบ่อยๆ เช่น เหล็กจัดฟันที่ใส่ไม่พอดี มีฟันที่หักอยู่), fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, neurofiroma (เนื้องอกเส้นประสาท), hemangioma (เนื้องอกหลอดเลือด) เป็นต้น

                       6. ก้อนมะเร็ง เช่น sqaumous cell carcinoma, fibrosarcoma แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และก้อนมะเร็งมักโตเร็ว และทำให้มีอาการปวดรุนแรง

                         หากยังคงสัมผัสได้ก้อน และมีอาการเจ็บ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรงดเคี้ยวบริเวณที่เจ็บ ทานอาหารที่ไม่แข็ง ไม่ต้องเคี้ยวมากไป และควรแปรงฟันหรือบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหารค่ะ