• คลอดลูกได้ 7 เดือน ช่องคลอดกลิ่นแรงมาก ไม่แสบไม่คัน เป็นเพราะอะไร ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์

  • คลอดลูกได้7เดือนล่ะคะ(ผ่าคลอด)หลังคลอดมานี้รู้สึกว่าช่องคลอดกลิ่นแรงมากคะไม่แสบไม่คันบางครั้งมีน้ำสีออกน้ำตาลหน่อยหยดออกมาทำให้รู้สึกไม่มั่นใจตัวเองเลยคะเหม็นมากเลยยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรคะ(ไม่ได้อยู่กะสามีคะหลังคลอดไม่เคยร่วมเพศ)

    สวัสดีค่ะ คุณ พิ๊'ซีเปิ้ล กัสโต๊ะ,

                         อาการที่ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                        - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) แต่มักจะมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย และตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา สาเหตุอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ เป็นต้น

                         - มดลูกอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย ตกขาวมักมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น และมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                         - การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด แต่จะติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หากไม่มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

                         ในเบื้องต้น ควรงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้สบู่หรือน้ำยาใดๆ ล้างอวัยวะเพศ ใช้เพียงน้ำเปล่า งดการทานอาหารที่มีกลิ่นแรง หากยังไม่ดีขึ้น หรือมีตกขาวที่มีปริมาณมากร่วมด้วย หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ