• ฉีดวัคซีน dT มา มีอาการปวดแขนและหัวไหล่ เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนมั้ยคะ

  •  Bew Sukanya
    สมาชิก
    เมื่อวานฉัดวัคซีน Dtมาค่ะมีอาการปวดแขนและหัวไหล่ขึ้นไปช่วงบ่าบวมเกือบถึงบริเวรต้นคอเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนมั้ยค่ะยกแขนแทบไม่ขึ้นเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Bew Sukanya,

                      การฉีดวัคซีนรวมโรคคอตีบ-บาดทะยัก (dT) ดังกล่าว ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย คืออาการปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน ซึ่งพบได้ประมาณ 80% ซึ่งมักจะทำให้มีอาการปวดร้าวไปแขนได้ อาการบวมและแดงบริเวณที่ฉีดพบได้ประมาณ 1ใน 3 คนที่ฉีด ในบางรายอาจมีไข้ต่ำๆ ได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดเมื่อยได้ทั้งตัว อาการเหล่านี้มักเป็นมากสุดในช่วง 1-2 วันหลังจากฉีดยา หลังจากนั้นจะค่อยๆ ดีขึ้นภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ค่ะ

    Bew Sukanya  Bew Sukanya
    สมาชิก
    แล้วอาการที่บวมมาถึงบ่าเกือบต้นคอนี่ก็เป็นผลข้างเคียงใช่มั้ยค่ะ

    อาการบวมก็สามารถพบได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำให้ใช้การประคบเย็น อาจช่วยบรรเทาอาการปวดและบวมลงได้ค่ะ