• หลังพาลูกอายุ 6 เดือนไปฉีดวัคซีนที่ต้นขา กลับมาบ้านเป็นก้อนไตแข็งๆ ผ่านมาเป็นเดือนยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Puwanai Jakkapim
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ..คือว่าพาลูกไปฉีดวัคซีนมา ลูกอายุ6เดือนฉีด1เข็มที่ต้นขาแล้วเป็นก้อนไตแข็งๆมาเป็นเดือนแล้วยังไม่หายเลยค่ะ..แต่ไม่มีไข้นะคะน้องร่าเริงปกติดีค่ะอยากทราบว่าต้องทำยังไงดีค่ะให้ก้อนไตแข็งๆที่ขาหายเร็วๆเป็นห่วงลูกมากๆค่ะ
    Puwanai Jakkapim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puwanai Jakkapim

    ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนนั้น มีตั้งแต่ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน

    ดังนั้นก้อนไตแข็งๆที่เกิดขึ้น อาจเกิดได้ในช่วงแรกของการรับวัคซีน แต่ถ้าผ่านมา 1 เดือนแล้วยังไม่ทุเลานั้น ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นก้อนฝีหนอง หรือก้อนเลือดที่คั่งอยู่หรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องการติดเชื้ออาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ

    ในระหว่างนี้ให้รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงและประคบเย็นบริเวณที่ปวด บวมได้