• น้องอายุ 4 เดือน หลังฉีดวัคซีน มีอาการงอแง มีไข้ ต้องพากลับไปาหมอไหม

  •  Yollada Kotakhun
    สมาชิก
    พาลูกไปฉีดวัคซีนวันนี้ น้องอายุ 4 เดือน ฉีดหน้าขา2ข้าง กลับมาน้องมีอาการงอแง มือเท้าเย็น หน้ามือเท้าซีด ตอนแรกวัดอุณหภูมิได้36.2 ซักพักไม่ถึงชั่วโมง วัดได้ 38.1 ควรพาน้องไปหาหมอมั้ยค่ะ
    Yollada Kotakhun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yollada Kotakhun

    อาการมีไข้ในเด็กหลังรับวัคซีนอาจเป็นผลข้างเคียงมาจากตัววัคซีนเอง  ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไปหลังรับวัคซีน ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วัน

    สังเกตอาการ หากผ่านไปเกิน 2 วันแล้ว ยังมีไข้สูง ขาบวม ปวด เจ็บ ไม่ขยับ คลำได้ก้อนแข็งชัดเจน อาจมีภาวะแทรกซ้อนคือตรงที่ฉีดวัคซีนมีการติดเชื้อกลายเป็นฝีหนอง หากมีอาการดังกล่าวควรพาลูกไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ให้รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงและประคบเย็นบริเวณที่ปวด บวมได้