• ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบเข้ากล้ามเนื้อ พยาบาลใช้เข็มเล็ก จะฉีดเข้าถึงกล้ามเนื้อไหม

  •  Natrika Rtn
    สมาชิก
    อยากสอบถามหน่อยค่ะพอดีพาลูกสาวไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบเข้ากล้ามเนื้อพยาบาลใช้เข็มเล็กมากมาฉีดเห็นที่ห่อเข็มเขียนว่า27 1/2 อยากทราบว่าเข็มขนาดนี้จะฉีดเข้าถึงกล้ามเนื้อไหมคะกลัววัคซีนไม่เห็นผลอยากทราบว่าถ้ายาไม่เข้ากล้ามเนื้อจะเป็นยังไงคะ

    สวัสดีครับคุณ Natrika

        เข็ม 27G * 1/2 หมายถึง เข็มขนาด 27 ยาว ครึ่งนิ้ว ซึ่งหากถามว่าจะฉีดถึงกล้ามเนื้อหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของการฉีด อายุคนไข้ และเทคนิคการฉีดครับ เช่น เด็กตั้วเล็กก็มักจะมีชั้นไขมันที่น้อยกว่าทำให้กล้ามเนื้อตื้นกว่า หรือ ต้ำแหน่งการฉีดหากเป็นต้นแขนชึ้นไขมันก็จะน้อยกว่าสโพกเป็นต้นครับ

        ส่วนวัคซีนพิษสุนัขบ้าปัจจุบันสามารบริหารยาได้สองทางครับ ทางขึ้นกล้ามเนื้อ หรือชั้นไขมัน อย่างไรก็ตามขนาดยาที่ใช้จะไม่เท่ากันครับ