• ฉีดวัคซีนแล้วปวดแขน จะเป็นอันตรายไหม

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอคะ ได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้ามา 1 เข็ม มีอาการปวดแขนข้างที่ฉีดยา จะมีอันตรายอะไรไหมคะ

    Nanthikan Intharanuch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanthikan Intharanuch

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ซึ่งได้แก่  ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน

    สังเกตอาการ หากผ่านไปเกิน 2 วันแล้ว ยังมีไข้สูง ปวดบริเวณที่ฉีดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์