• ถ่ายอุจจาระแล้วแสบๆ คลำพบเม็ดอยู่ตรงรูทวาร เป็นอะไร ต้องไปโรงพยาบาลไหม

  •  phutthaphong
    สมาชิก

    คือเวลาถ่ายปกติผมรู้สึกแสบๆพอเอามือคล่ำดูก้คล่ำโดนเหมือนเม็ดอะไรเล็กอยู่ตรงรูทวารอะคับมันคืออะไรหรอคับแต่เวลานั่งหรือนอนก็ไม่รู้สึกเจ็บคับเป็นแบบนี้ผมต้องไปโรงพยาบาลไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ phutthaphong,

                       การคลำได้เม็ดเล็ก อยู่ตรงรูทวารหนัก อาจเป็น

                     1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                     2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระก็จะไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                      3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บหรือแสบ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                      4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                      5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                      ดังนั้น หากยังถ่ายอุจจาระได้ปกติ ไม่มีเลือดปน ไม่มีอาการปวดรูทวาร มีแค่อาการแสบๆ ก็อาจเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอกได้ ซึ่งอาจยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ เพียงแต่ต้องพยายามอย่าให้มีท้องผูกหรือท้องเสีย ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายนาน เป็นต้น แต่หากมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือมีเลือดปน หรือมีอาการปวดเจ็บรูทวารมาก หรือคลำได้ตุ่มใหญ่ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ