• จมูกไม่ได้กลิ่นมาเกือบปี พ่นยาก็ไม่หาย มันจะอันตรายไหม

  •  Ketmanee Jannuan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีจมูกหนูไม่ได้กลิ่นค่ะ มาเกือบปีแล้วค่ะ เคยใช้ยาพ่นจมูกแต่ก็ไม่หายค่ะ อาการปกติทุกอย่างค่ะแค่จมูกไม่ได้กลิ่น อยากทราบว่ามันจะหายไหมค่ะ และมันอันตรายไหมค่ะถ้าปล่อยไว้นานๆ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ketmanee Jannuan,

                          อาการจมูกไม่ได้กลิ่น อาจเกิดจาก

                          1. การบาดเจ็บที่จมูกหรือเส้นประสาทรับกลิ่นจากการเคยผ่าตัดหรือเกิดอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ แต่หากไม่เคยเกิดเหตุก็ไม่ใช่สาเหตุ

                          2. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งจะทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกมีการอักเสบ บวม รวมถึงการมีน้ำมูกอุดตันในช่องจมูก ทำให้เส้นประสาทรับกลิ่นทำงานได้ไม่ดี แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราว เมื่อหายจากการเป็นโรคแล้ว การรับกลิ่นก็จะกลับมาเป็นปกติ

                          3. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง

                          4. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส ซึ่งจะไปอุดตันบริเวณเซลล์ประสาทรับกลิ่น

                          5.มีโรคของเส้นประสาทและสมอง เช่น สมองอักเสบ ปลอกประสาทอักเสบ อัลไซเมอร์

                          6. การได้รับการฉายรังสีรักษาบริเวณศีรษะและลำคอ

                          7. การสูดดมสารเคมีรุนแรง ทำให้ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในโพรงจมูก

                          การได้กลิ่นลดลงหรือไม่ได้กลิ่น ถือเป้นอาการผิดปกติที่ต้องหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ดังนั้นแนะนำให้คุณ Ketmanee Jannuan ไปพบแพทย์หู-คอ-จมูกเพื่อตรวจนะคะ