• ค่า Creatinine ของผู้ชายต้องไม่เกินเท่าไหร่ เล้วคนปกติกับนักกีฬาหรือคนออกกำลังกายประจำ ใช้หลักเกณฑ์เดียวกันไหม

  • ค่า Creatinine ของผู้ชายต้องไม่เกินเท่าไหร่ครับ เเล้วคนปกติกับนักกีฬาหรือคนออกกำลังกายประจำ ใช้หลักเกณฑ์เดียวกันไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ ตาวฟาน เจ๊แม

    ค่า Creatinine ของผู้ชายโดยปกติจะอยู่ที่ช่วง 0.7-1.3 mg/dL  ส่วนในผู้หญิงจะอยู่ที่ช่วง 0.6-1.1 mg/dL ครับ  ซึ่งค่านี้จะวัดการขับของเสียในไต ซึ่งค่านี้อาจจะขึ้นได้กรณีที่ขาดน้ำ เล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมหนักๆ ได้บ้าง

    กระนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาหรือคนทั่วไป ค่านี้ก็ไม่ควรเกินช่วงที่กำหนดที่ 0.7-1.3 mg/dL เพราะเป็นค่าทางสถิติที่เก็บรวบรวมไว้จากทั้งประชากรครับ

    หากค่า Creatinine สูงกว่ากำหนดจริง ก็ควรประเมินความเสี่ยงอื่นเพิ่มเติม เช่น มีโรคในไต หรือมีนิ่วในไต หรือไม่ต่อไปครับ