• อายุ 40 ค่าไตขึ้นจาก 0.9 เป็น 1.3 ภายในสามเดือนเกิดจากอะไร

  •  kunggggggg
    สมาชิก

    จากผลตรวจรพ.แรก   ค่าไต ครีเอตินีน  0.9   แต่ระยะเวลาผ่านมา เพียง3เดือน ขึ้นไปถึง1.3 ครั้งนี้ตรวจอีก รพ.หนึง    ซึ่งมันขึ้นเร็วไปไหมคะ เพราะปกติก็ไม่ได้ทานอะไรที่เค็มจัดเลยค่ะ  ยาที่ทานมีแค่ naproxen ทานไปแค้่2เม็ดเท่านั้น  และก็มียาลดกรดกระเพาะ  ยาamitriptyline   ที่ทานประจำทุกวัน

    อายุผู้ถาม40 ปี  ซึ่งหมอที่ตรวจยังบอกเลยว่าค่าไตยังกะคนแก่ รู้สึกเครียดมากเลยค่ะ  ตอนนี้คุณหมอสั่งให้ดื่มน้ำวันละ3ลิตร  ซึ่งก่อนหน้านั้นตรวจมาก็1.3 ดื่มน้ำมาแล้ว2ลิตรสองอาทิตย์ ไปตรวจล่าสุดก็1.3 ไม่ลด หมอเลยสั่งเพิ่มน้ำ3ลิตร   และอีก2เดือนมาเช็ค    ไม่ทราบว่ามันมีโรคอะไรอีกไหมคะ ที่ทำให้ไตเราค่าสูงขนาดนี้   ความดันวัดที่บ้านปกติตลอด  แต่ไป รพ.ชอบตื่นเต้น มันเลยสูงทุกครั้งที่ไป รพ.จะความดันสูง แต่กลับมาวัดที่บ้านความดันปกติ ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ kunggggggg

    ค่าปรกติในเพศชาย ประมาณ 0.6-1.2 mg/dL

    ค่าปรกติในเพศหญิง ประมาณ 0.5-1.1 mg/dL

    ครีเอตินีน คือ สารที่เป็นของเสียที่ร่างกายสร้างขึ้น จากการใช้พลังงานของกล้ามเนื้อค่ะ ปรกติค่าจะคงที่ เพราะกล้ามเนื้อมักทำมีการสร้างคงที่ค่ะ

    แล้วครีเอตินีนจะถูกส่งมาที่ไตเพื่อทำการกรองออกและมีการดูดกลับบางส่วนค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้ค่า ครีเอตินีนสูง อาจจะเกิดจาก

    • การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
    • ภาวะไตเสื่อม
    • ภาวะขาดน้ำ
    • การกินอาหารโปรตีนมากเกินไป
    • การใช้ยาบางชนิด
    • การบาดเจ็บของไต
    • ภาวะที่น้ำหนักลดมากเกินไป
    • เบาหวาน

    ดังนั้นอาจจะต้องไปตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ การขาดน้ำเป็นแค่สาเหตุเดียวค่ะ ไม่ควรจะดื่มน้ำมากเกินไปค่ะ อาจจะมีปัญหาเรื่องของสมองบวมน้ำได้ค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องการขาดเกลือได้ค่ะ

    แนะนำกลับไปตรวจซ้ำเพื่อหาสาเหตุก่อนนะค่ะ

    kunggggggg  kunggggggg
    สมาชิก

    คุณหมอนัดอีกสองเดือนแหนะค่ะ  แบบนี้ไตจะวายก่อนไหมคะ กว่าจะสองเดือน