• ค่าเอนไซม์ตับสูงสามารถทานอาหารเสริมและยาบางชนิดได้ไหม

  •  thirdcivil
    สมาชิก

    กระผมไปตรวจสุขภาพแต่ลืมถามคุณหมอ...คุณหมอแจ้งผมว่า ค่าเอนไซม์ตับ (SGPT) = 47U/L  สูงกว่าปกติ ค่าปกติจะอยู่ที่ 5-40 U/L ...แบบนี้แล้วผมจะสามารถทาน ยา ทานยา Dafron 500mg(ยารักษาริดสีดวง)ผมเป็นริสีดวง  กับอาหารเสริมวิตตามินซี(ชนิดเม็ด)กับน้ำมันมะพร้าวสะกัดเม็ด ได้หรือไม่อะครับรบกวนคุณหมอช่วยดูให้ผมด้วยนะครับขอบพระคุณมากครับ

    thirdcivil  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thirdcivil

    ค่าการทำงานของตับดังที่กล่าวมานั้น สูงกว่าปกติเพียงเล็กน้อย แทบจะเรียกว่าสามารถใช้ชีวิตตอนนี้ได้เกือบปกติทุกอย่าง เพียงแต่ควรหลีกเลี่ยงยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็นหรืออาจจะมีผลต่อตับไปก่อน ไปฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ งดดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งอาจทำลายตับได้

    แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้ยารักษาริดสีดวงนั้นก็ยังสามารถใช้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ วิตามินซีส่วนใหญ่ขับออกทางไต ไม่ค่อยเกี่ยวกับตับ ส่วนน้ำมันมะพร้าวสกัดเม็ดนั้น หมอไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่นอนค่ะ สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านโดยนำฉลากยาไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ