• ค่าเอนไซมม์ตับสูงขึ้นต้องปฏิบัติอย่างไร

  •  noppamart
    สมาชิก
    ที่ทำงานตรวจร่างกายผลตรวจast49ค่ะ.alt88ค่ะแต่เกี่ยวกับทานยากันชักมัยค่ะถ้าเกินเท่าไรถึงต้องพบแพทย์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noppamart

    AST และ ALT เป็นเอนไซม์ในตับ ค่าปกติทั่วไปไม่ควรเกิน 40 มก/เดซิลิตร หากค่าสูงขึ้นอาจมีสาเหตุจาก พักผ่อนน้อย ตับอักเสบหรือตับถูกทำลาย  ยาบางชนิด แอลกกอฮอล์

    นอกจากนี้ AST ยังพบในเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ เซลล์กล้ามเนื้อลาย ดังนั้นจึงอาจพบในโรคที่ไม่เกี่ยวกับตับ เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

    ยากันชักมีหลายชนิดค่ะ เช่น เดพากิน (Depakin) ทำให้เกิดผลข้างเคียงตับอักเสบได้ เนื่องจากคุณ noppamart มียาทานร่วมด้วย อาจเป็นสาเหตุของค่าเอนไซม์ตับที่สูงขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจรักษาได้ตรงจุดค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ