• คุณแม่มีอาการคันตามตัวหลังจากใช้ยาเคมีบำบัด ควรทำอย่างไร ทานยาแล้วก็ไม่ดีขึ้น

  •  Chaichan Chamluan
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับพอดีแม่ผมเป็นมะเร็งในเลือดอ่าครับเคยให้คีโมงแต่น่าจะมีอาการแพ้หมอเลยให้คีโมแบบเม็ดมาทานแทนแม่ผมเป็นเบาหวานด้วยครับที่อยากจะถามคือแม่ผมตอนนี้ท่านมีอาการคันตามตัวตลอดอ่าครับทานยาแก้แพ้ก็ไม่หายคันเวลาคันช่วงแรกๆจะมีเม็ดน้ำใสๆแล้วแตกออกเป็นแผลอ่าครับพอแผลหายก็เป็นสะเก็ดแล้วแผลก็กลานเป็นแผลเป็นดำๆแต่ก็ยังไม่หายคันผมควรทำยังไงดีครับเพราะสังเกตเค้าจะคันมากเวลากลางคืนอ่าครับ
    Chaichan Chamluan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaichan Chamluan

    อาการข้างเคียงต่าง ๆ ที่อาจเกิดหลังการใช้ยาเคมีบำบัดที่พบได้บ่อยเช่น มีไข้ หนาวสั่น ซีด เหนื่อย อ่อนเพลีย มีจุดเลือดจ้ำเลือดตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บปากเจ็บคอ ท้องเสีย อุจจาระมีสีดำ ท้องผูก ผมร่วง อาการเหล่านี้มักเกิดหลังจากได้รับยาประมาณ 7-14 วัน นอกจากนี้ อาจพบผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ผิวหนังและเล็บเปลี่ยนสี ฝ่ามือฝ่าเท้ามีสีดำคล้ำและเจ็บ ชาปลายมือปลายเท้า มีเพศสัมพันธ์ได้ยาก มีบุตรยาก และอารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

    อาการทางผิวหนังที่พบได้บ่อยเช่นเล็บแห้ง หยาบ มีสะเก็ด มีสีดำคล้ำ อาการนี้จะเกิดขึ้นชั่วคราวและหายได้เอง

    แต่จากลักษณะที่บรรยายมานั้น อาจมีลักษณะของแผลติดเชื้อ หรือมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากยาเคมีบำบัด หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบร่วมด้วยได้ แนะนำว่าถ้าคันมาก เป็นตุ่มพองใสมีน้ำไหลจากตุ่ม เป็นลุกลามหลายบริเวณ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ไม่ไปแกะเกาเองบ่อยๆเพื่อลดโอกาสติดเชื้อ