• อยากทราบการรักษาเส้นเลือดสมองตีบ

  •  Kasornwadee Khotchomphoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูออยากสอบถามอาการรักษา เส้นเลือดในสมองตีบ ต้องรักษายังไงคะ

    สวัสคีค่ะ คุณ Kasornwadee

                   จริงๆแล้วการรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ มีข้อแตกต่างกันตามปัจจัยหลายๆอย่างนะคะ อย่างเช่น เวลาที่ผู้ป่วยเริ่มมีอาการจนมาถึงโรงพยาบาล ตำแหน่งสมองและความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากเส้นเลือดตีบ โรคประจำตัวของผู้ป่วย อายุ เป็นต้นค่ะ

                    โดยถ้าผู้ป่วยมีระดับความดันโลหิตสูงมากๆ ก็อาจจะต้องพิจารณาให้ยาลดความดันร่วม แต่ถ้าสูงไม่มากช่วงแรกแพทย์จะยังไม่รีบทำการให้ยาลดความดันโลหิตค่ะ ต่อมาอาจจะต้องดูความเสี่ยงในการรับประทานยาต้านเกร็ดเลือด ยาละลายลิ่มเลือด อันนี้ขึ้นกับข้อบ่งชี้ของแต่ละโรงพยาบาลค่ะ โดยมากจะคล้ายๆกัน หากพบว่าสมองมีภาวะบวมมาก ก็อาจจะพิจารณาให้ยาลดบวม เบื้องต้นจะประมาณนี้ค่ะ ส่วนหลังจากควบคุมอาการในช่วงแรกผ่านไปแล้ว ก็จะต้องนำผู้ป่วยมาฝึกการทำกายภาพค่ะ ซึ่งแรกๆนักกายภาพ หรือแพทย์จะทำการประเมินและฝึกผู้ป่วยแต่ลนคนแตกต่างกันออกไปตามพยาธิสภาพของสมองที่เกิดขึ้น สำหรับผู้ที่เกิดจากภาวะหลอเลือดแดงใหญ่ที่ลำคอตีบก็อาจจะมีการผ่าตัดเพิ่มขึ้นค่ะ