• เส้นเลือดสมองตีบ แกนสมองตาย จะมีโอกาสกลับมาปกติหรือไม่

  •  pinya
    สมาชิก

    สวัสดีคะ พ่อเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ เเละมีสมองตายบางส่วน ตอนนี้อยู่โรงพยาบาลนอนอยู่ ประมาณ 1 เดือนกว่า ตอนนี้ยังไม่ฟื้นเลยคะ ร่างกายนิ่งมากไม่ขยับอะไรเลยคะ เเต่ส่วนตัวคิดว่าพ่อรู้สึก หรือว่ารับรู้ข้างในใจท่านได้คะ เราจะคอยพูดข้างๆหูพ่อ ไม่รู้เเกจะรับรู้ไหมเเต่ก็พูดทุกวันที่ รพ.

    อาการตอนเริ่มเเรก   พ่อไปโรงพยาบาลด้วยอาการเวียนศรีษะอ้วก ไปโรงพยาบาลทันคะ หมอบอกเป็นโรคนี้ พอนอน รพ. สามคืนคุณหมอให้กลับบ้าน จากนั้น ตอนนที่ยังไม่ได้กลับบ้าน พ่อช๊อกไปคะ เเล้วก็ไม่ตื่นอีกเลย อยากจะร้องให้คะ  หมอบอกให้ยาสลายลิ่มเลิดเเล้วก็บอกว่าไม่ผ่าให้เพราะบางส่วนโดนที่เเกนสมอง บางส่วน

    อยากถามว่า อาการเเบบนี้ คุณหมอไม่ผ่าตัดบอกว่าผ่าไม่ผ่าค่าเท่ากันเเบบนี้หมอตัดสินถูกใช่ไหมคะ  เหมือนนอนอยู่เฉยๆดูอาการเหรอคะ รอวันปาติหารย์สมองฟื้นตัวเองเหรอคะ เเล้วพ่ออาการจะดีขึ้นไหม จะฟื้นมาไหมเดือนกว่าเเล้วไม่ขยับ ตอนนี้เป็นเเผลกดทับ โอกาสกลับมากายภาพมีไหมเเละดีขึ้นไหม  เเละสมองจะฟื้นตัวเองเหรอคะ  ตอนนี้สภาพน่าสงสารมาก คนไข้เค้ารู้สึกตัว ได้ยิน เเต่ขับไม่ได้ตาไม่เปิด ใช่ไหมคะ  ขอให้คุณหมอช่วยตอยหน่อยคะ T_T

    สวัสดีค่ะ จากที่คุณ pinya เล่ามา คิดว่า เดิมคุณพ่อมีเส้นเลือดสมองตีบที่จุดหนึ่ง รับการรักษาอยู่ ต่อมาอาการแย่ลง ไปพบว่ามีการตีบที่บริเวณแกนสมองเพิ่มเติมนะคะ ซึ่งการรักษาเส้นเลือดสมองตีบนั้น จะเป็นการให้ยาละลายลิ่มเลือดเป็นหลักค่ะ ส่วนการผ่าตัดในคนไข้ที่มีเส้นเลือดสมองตีบ จะพิจารณาเมื่อมีอาการแสดงหรือการตรวจเพิ่มเติมที่แสดงถึงว่า มีสมองบวมมาก มีโอกาสที่สมองบวมจนกดในจุดที่ควบคุมการหายใจ จนมีโอกาสเสียชีวิตได้ ซึ่งการผ่าตัดนั้นจะเป็นการเปิดกะโหลกเพื่อลดแรงดันของสมอง ทำให้สมองที่บวมนั้นมีเนื้อที่ในการบวมโดยไม่ไปกดทับสมองส่วนที่ควบคุมการหายใจ **จุดนี้ผ่าตัดเพื่อช่วยลดโอกาสการเสียชีวิต แต่ไม่ได้ผ่าตัดซ่อมแซมสมองให้คนไข้กลับมาเป็นปกตินะคะ ***แกนสมองเป็นตำแหน่งที่ควบคุมการหายใจ การรู้สึกตัว การขยับแขนขา. ดังนั้นหากตำแหน่งนี้มีการบาดเจ็บหรือเนื้อสมองตายในจุดนี้ คนไข้จึงมีอาการอย่างที่คุณ pinya เล่ามาค่ะ **แนะนำคุณ pinya สอบถามรายละเอียดการรักษารวมถึงพยากรณ์โรคกับแพทย์ผู้ดูแลเพิ่มเติมนะคะ จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องยิ่งขึ้นค่ะ