• คันใกล้ปากช่องคลอด มีตุ่มคันเม็ดเล็กๆขึ้นด้วย เป็นโรคอะไร

  •  Kamjadphai
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ คันใกล้ปากช่องคลอด มีตุ่มคันเม็ดเล็กๆขึ้นด้วย มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamjadphai,

                     สาเหตุของอาการคันใกล้ปากช่องคลอด และมีตุ่มเล็กๆ อาจเกิดจาก

                    1. การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอก โดยจะมีอาการคัน อาจเกิดผื่นสีแดง หรือเป็นลักษณะผิวลอกก็ได้ หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วมด้วย ก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการคันในช่องคลอด

                     2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น

                     3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                     4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อที่มีผิวขรุขระสีชมพู

                     5. เป็นโรคผิวหนังอักเสบบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน พยายามอย่าให้ช่องคลอดเปียกชิ้น เช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังการปัสสาวะและอุจจาระ ใส่กางเกงและกางเกงในที่ไม่รัดแน่นเกินไป กางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี  หากคันมาก อาจลองทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการคันไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มเพิ่มมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษาค่ะ