• คันตามตัวมา 4-5 เดือน คันเฉพาะตอนกลางคืน เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  บาส ซอส
    สมาชิก
    คุนหมอครับ พอดีว่าผมคันตามตัวมาเป็นเวลา4-5เดือนแร้วครับ คันเฉพาะตอนกางคืนนอนไม่ได้ เป็นแสบๆคันๆ ยิ่งเกายิ่งคันยิ่งลามตอนนี้เป็นแผลตามตัวแร้วครับอยากรู้ว่ารักษายังใงเป็นโรคอะไรครับขอบคุนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บาส ซอส,

                        อาการคันตามตัว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                        1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                               - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น องคชาติ เป็นต้น

                               - ภูมิแพ้ผิวหนัง มักจะมีผื่นให้เห็น

                               - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักเป็นเฉพาะที่ ไม่เป็นทั่วตัว

                               - ผิวแห้ง จากการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศที่หนาว เป็นต้น

                               - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                          2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                          3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไม่อาบน้ำร้อน ไม่แช่น้ำร้อน ไม่ใช้สบู่ที่มีความรุนแรง หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ