• มีอาการคันในรูทวารหนักอยู่ตลอด เป็นมา 3-4 สัปดาห์ จะเป็นโรคอะไรไหม ท้องผูกบ่อยด้วย

  •  Everyting Toyou
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ 3-4 สัปดาห์มานี้ มีอาการคันในรูทวารหนักอยู่ตลอดเลยค่ะ โดยเฉพาะเวลานอนกลางคืน เลยเอากระจกส่องใช้นิ้วค่อยๆแหวกให้ทวารค่อยๆเปิด แล้วดูในรูทวาร เห็นด้านในแดงๆ เหมือนบวมนิดๆ มีแผลปริตรงขอบด้านนอกเล็กๆ 1 จุดค่ะ (แต่ประมาณ2 วันแผลก็หายไปค่ะ) ไม่ทราบว่าเกิดการอักเสบหรือเปล่าคะ พฤติกรรมในการขับถ่ายปกติเป็นคนท้องผูกบ่อยค่ะ ถ่ายยาก เพราะไม่ค่อยกินผักและน้ำ ทำให้เวลาขับถ่ายทุกครั้งต้องใช้มือสวนทวารเผื่อเร่งถ่ายออกมา บวกกับเล็บยาวด้วย สาเหตุนี้จะเกี่ยวเนื่องกันมั้ยคะคุณหมอ แต่ไม่มีอาการเลือดออกนะคะ มี 1-2 ครั้งที่รู้สึกเดินๆอยู่มีปวดตุบๆที่ทวารขึ้นมา และรู้สึกตึงๆ ยิ่งเวลาปวดอุจาระขึ้นมา จะมีอาการคันมาก่อนเลยค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ยคะ แล้วถ้าจะไปตรวจต้องติดต่อแผนกไหนหรอคะ แจ้งตรงคดแยกว่ายังไงคะ รบกวนช่วยแนะนำการรักษาอาการเบื้องต้นด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Everyting Toyou  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Everyting Toyou

    อาการคันทวารหนัก อาจเกิดจาก

    -ความอับชื้นของผิวรอบทวารหนัก

    -ใช้สารที่ระคายเคืองต่อผิวเช่น กระดาษทิชชู สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม สารดับกลิ่น และ ยาเหน็บทวารหนัก

    -มีโรคผิวหนัง เช่น จากโรคผื่นภูมิแพ้ต่างๆ เช่น โรคผื่นแพ้สัมผัส โรคผื่นภูมิแพ้ผิว หนัง โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ

    -มีอุจจาระไหลซึมออกมารอบๆปากทวารหนัก เช่น โรคแผลรอยแยกขอบทวารหนัก โรคฝีคัณฑสูตร ภาวะท้องผูกเรื้อรัง ภาวะกลั้นอุจจาระไม่อยู่

    -มีริดสีดวงทวาร โดยอาจเจ็บและระคายเคือง มีเลือดออกเวลาอุจจาระร่วมด้วย

    -การระคายเคืองจากอาหารบางชนิด ซึ่งพบได้ในบางคนที่เนื้อเยื่อรอบปากทวารหนักไวต่ออาหารประเภทนี้ เช่น อาหาร/เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เบียร์ นม

    -มีการติดเชื้อในผิวหนังรอบปากทวารหนัก เช่น จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคพยาธิเส้นด้าย หูด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม สามารถพบแพทย์ทั่วไปก่อนหรือศัลยแพทย์ด้านไส้ตรงและทวารหนักได้ แจ้งว่ามีอาการคันทวารหนักได้เลยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปเกาบริเวณที่คัน เนื่องจากอาจทำให้เกิดการติดเชื้อและลุกลามของโรค  รับประทานยาแก้คันได้ รักษาความสะอาดบริเวณทวารหนักหลังการขับถ่ายทุกครั้ง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ และซับให้แห้ง ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดและอับชื้น