• เหมือนอวัยวะเพศ​ถลอก รู้สึกแสบๆคัน​ๆ​ มีผื่น​และมีตุ่มครับ​ เป็น​โรคอะไร

  • เหมือนอวัยวะเพศ​ ถลอกครับ​ รู้สึกแสบๆคัน​ๆ​ สังเกตุมีคล้ายเป็นผื่น​และมีตุ่มครับ​ ผมเป็น​ โรคอะไรกันครับ​

    สวัสดีค่ะ คุณ รับติดฟิล์ม รถยนต์,

                   อาการมีผื่นที่เป็นตุ่ม แสบๆ คันๆ ที่บริเวณอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                  1. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น

                  2. ผื่นที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงตัวโลน

                  3. หากเกิดเฉพาะที่ปลายองคชาต อาจเป็นปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง และมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                   4. เริมที่อวัยวะเพศ แต่ผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                    ส่วนโรคอื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ในระยะแรกอาจเห็นเป็นตุ่มนูนได้ แต่หลังจากนั้นตุ่มจะแตกออกเห็นเป็นแผลที่ชัดเจน

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ห้ามการแคะ แกะเกา ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป ก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม หากตุ่มไม่หายไป หรือยังคงมีตุ่มเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือตุ่มกลายเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นแผล ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ