• คันหนังศีรษะมาก มีแผลทั่วหัว เจ็บ ผมร่วงมาก เป็นมา 2-3 เดือนแล้ว ต้องรักษาอย่างไร

  • เนื่องจากดิฉันไม่รุ้เป็นอะไรคะมีอาการคันหนังศรีษะมากๆคะผมสระวันเว้นวันเลยนะคะแต่เปนคนผมหนามากคะตอนนี้มีอาการคันและเจ็บมากๆคะเป็นมานานสองถึงสามเดือนแล้วกลัวคะกลัวมันจะลามมาเป็นมะเร็งอ่ะคะหนุต้องทำอย่าไรบ้าวคะคุณหมอผมก้อร่วงมากเลยคะต้องตัดผมให้สั้นลงด้วยมั้ยคะรบกวนคุณหมอช่วยตอบข้อสงสัยนี้ด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่พัช น้องพีช,

                   อาการคันหนังศีรษะ และมีผมร่วง อาจเกิดจาก

                  1. การติดเชื้อราบนหนังศีรษะ (tinea capitis) หรือโรคกลากที่หนังศีรษะ เกิดจากการติดเชื้อราชนิด Tricophyton และ Microsporum มักพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ อาการคือ หนังศีรษะจะแห้งเป็นขุยขาวๆ คล้ายรังแค มีผมร่วมเป็นหย่อมๆ หรืออาจมีสะเก็ดแข็งหนาสีเหลืองเป็นแผ่นๆ เชื้อราที่ลุกลามเข้าเส้นผม จะทำให้เส้นผมมีสีซีดลง เปราะ แตกง่าย และมีอาการคัน

                  2. การแพ้สารเคมีต่างๆ เช่น ยาสระผม ครีมนวดผม สเปรย์ เจลแต่งทรงผม เป็นต้น

                  3. เป็นโรคสะเก็ดเงิน หรือโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดอาการคันและมีผิวหนังตกสะเก็ด แต่มักไม่ทำให้ผมร่วง และมักมีอาการของผิวหนังที่บริเวณอื่นร่วมด้วย รวมถึงเล็บนิ้วมือและนิ้วเท้า

                  4. เป็นเหา ซึ่งหากคันและเกามาก จนผิวหนังเป็นแผล ก็อาจทำให้ผมร่วงได้

               ในเบื้องต้น อาจลองตรวจว่ามีเหาบนหัวหรือไม่ หากไม่มี ก็ให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น ยาสระผมหรือครีมนวดผมที่ไม่เคยใช่ และใช้ยาสระผมที่มีความอ่อนโยน งดการใช้สเปรย์หรือเจลแต่งผมไปก่อน หลีกเลี่ยงการเกา ไม่ใช้หวีที่ซี่มีความแหลม หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจสภาพหนังศีรษะค่ะ