• คันรอบๆริมฝีปาก มีตุ่มน้ำใส บวม เกิดจากอะไร

  •  Namfon Rupdee
    สมาชิก
    คันรอบบริเวณริมฝีปากมีตุ่มใส่ๆขึ้นไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ตอนนี้มันบวมๆขึ้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namfon Rupdee,

                       การมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปากและมีอาการคัน บวม อาจเกิดจาก

                       1. เริมที่ปาก  เริ่มแรกจะเกิดเป็นตุ่มน้ำใส ริมฝีปากรอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะกลายเป็นตุ่มหนอง แล้วแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด ในบางคนอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปเองได้ในที่สุด

                       2. การแพ้จากการสัมผัสเฉพาะที่ เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน หรือจากการอมสิ่งของบางอย่าง หรือการสัมผัสโดนแมลง หนอนบุ้ง เป็นต้น

                       3. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย  แต่ริมฝีปากมักจะบวมทั้งด้านบนและล่าง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เสียงแหบ กลืนลำบาก เป็นต้น

                         4. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                      หากมีอาการคันเป็นหลัก โดยที่ไม่มีอาการแสบๆ เจ็บๆ อาจทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) เป็นต้น และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจทำให้แพ้ไปก่อน แต่หากอาการบวมเป็นมากขึ้น มีหน้าบวม  เปลือกตาบวมร่วมด้วย หรือผื่นขึ้นทั่วตัว หายใจลำบาก ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ หรือหากมีอาการแสบๆ เจ็บๆ ร่วมด้วย หรือตุ่มน้ำแตกออกเป็นแผล ก็แสดงว่าอาจเป็นเริม ซึ่งมักจะหายได้เอง แต่หากต้องการให้หายเร็ว แาจไปบแพทย์เพื่อรับยารักษาค่ะ