• เป็นสาวประเภทสอง มีอาการคันที่อวัยวะเพศและถุงอันฑะมาก สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  James Mee Jawka
    สมาชิก
    พอดีเป็นสาวประเภทสองค่ะมีอาการคันที่บริเวณส่วนของอวัยวะเพศและถุงอันฑะมากเลยจนมีบาดแผลเป็นวงกว้างสาเหตุเกิดจากอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ James Mee Jawka,

                     อาการคันบริเวณอวัยวะเพศและที่อัณฑะ อาจเกิดจาก

                    1. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ รอบทวารหนัก รวมถึงถุงอัณฑะได้ อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงสีแดงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                      2..การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งหรือน้ำหอมที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น ซึ่งมักจะเห็นผื่นนูนแดงร่วมด้วย

                      3. รูขุมขนอักเสบ แต่จะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคัน บริเวณที่มีขนอยู่ คือโคนอวัยวะเพศ หัวหน่าว รอบทวารหนัก แต่จะไม่เกิดที่บริเวณลำของอัณฑะ และถุงอัณฑะ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มีกมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง

                        4. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ส่วนทีผิวหนัง อาจเห็นรอยช้ำเล็ก ๆ จากการโดนกัด และหากสังเกตใกล้ๆ ก็อาจจะเห็นตัวและไข่เกาะตามขนได้

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ และหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือเห็นเป็นผื่นที่ดูคล้ายโรคกลาก ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ