• มีตุ่มเล็กๆในคอ อยากทราบสาเหตุ

  •  Wanwaree Aphirakthanyakorn
    สมาชิก
    มีอาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอค่ะ มีน้ำมูก ไอ แล้วก็ปวดหัวค่ะ หายใจเข้าแล้วคอแห้งค่ะ เสียบแหบด้วยค่ะส่วนตัวนึกว่าเป็นทอนซิลอักเสบเลยซื้อยาอะมอกซี่ซิลลินมาทาน(ขนาด875มล ทานเช้าเย็นก่อนอาหารค่ะ) ทานไป3เม็ดแล้วค่ะ แต่พอลองหาคนที่เป็นอาการเดียวกับหนูจากกูเกิ้ลเลยคิดว่าตัวเองไม่น่าจะเป็นทอนซิลอักเสบ เลยจะหยุดกินยาอะม็อกซี่ซิลลินได้หรือป่าวคะ 1)หนูเป็นอะไรกันแน่คะ 2)หยุดกินยาอะม็อกซี่ซีลลินตอนนี้เลยได้หรือป่าวคะหรือต้องกินให้ครบ5วันก่อน ขอบคุณมากเลยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Minimint @จากที่เล่ามา ว่า มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก คิดว่า เป็นอาการหวัด ซึ่งโรคติดเชื้อทางเดินหายใจช่วงบน โดยโรคนี้สามารถเกิดได้จากการติดเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย คนไข้ที่น้ำมูกใส หรือเสมหะใสขาว จะเป็นการติดเชื้อไวรัส กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ แต่กรณีที่มีน้ำมูกหรือเสมหะลักษณะข้น สีเหลือง สีเขียว การติดเชื้อนี้น่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย แพทย์จะแนะนำให้รับประทานยาฆ่าเชื้อค่ะ **ในกรณีที่คนไข้รับประทานยาฆ่าเชื้อไปก่อนแล้ว โดยไม่มีลักษณะการติดเชื้อแบคทีเรีย แพทย์จะแนะนำให้ทานยาจนครบ 5วัน เพื่อลดโอกาสเกิดเชื้อดื้อยาในครั้งต่อไป **แนะนำให้คุณ Minimint รับประทานยาฆ่าเชื้อให้ครบ 5วันนะคะ ส่วนขนาดยาที่เล่ามา คิดว่า อาจจะคลาดเคลื่อนนะคะ เพราะ อะม็อกซี่ (amoxicillin) มีขนาด 250 และ 500 มก.ต่อเม็ด แนะนำให้นำยาไปปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยาหรือไปพบแพทย์อีกทีนะคะ
    Wanwaree Aphirakthanyakorn  Wanwaree Aphirakthanyakorn
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ ยาที่หนูกินอยู่ตอนนี้คือยี่ห้อ vitapharm ค่ะ ตรงซองเขาเขียนว่า Amoxicillin 875 mg ค่ะ เป็นเม็ดที่ขาวใหญ่ๆ