• ตุ่มขึ้นที่คอแถวต่อมทอนซิล ไม่เจ็บคอ มีน้ำหนองไหลบางวัน เกิดจากอะไร

  • มันจะมีตุ่มขึ้นในคอ มันจะเหมือนตอนเจ็บคอที่มันมีต่อมทอมซินอักเสษอ่ะ แต่หนูไม่ได้เจ็บคอ ไม่คัน ไม่รู้สึกว่าเจ็บ แต่รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ที่คอ บางวันก็มีน้ำหนองออก บางวันก็ไม่มี หนูอยากรู้ว่ามันเป็นจะได้รักษาถูก [หนูกินยาเม็ดไม่ได้เพราะตุ่มนี้หรือเปล่าคะ]
    กานดา วงศ์หาญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กานดา วงศ์หาญ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -คออักเสบ จะมีอาการเจ็บคอ ระคายคอ ไอ มีไข้ น้ำมูก คัดจมูก

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ เจ็บคอมาก กลืนลำบาก มีไข้

    -มีหินปูนเกาะที่บริเวณต่อมทอนซิล/นิ่วที่ต่อมทอนซิล อาจเห็นเป็นเม็ดเหลืองๆเกาะที่ต่อมทอนซิล สาเหตุเกิดจากการมีเศษอาหารหลุดไปอุดที่ท่อทอนซิล เมื่อเกิดการหมักหมมแบคทีเรียก็เริ่มทำงานเกิดเป็นก้อนสีขาวเหลืองบนร่องของทอลซิล

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้งว่าเกิดจากอะไรค่ะ หากเป็นนิ่วที่ต่อมทอนซิล อาจมีการใช้กรดหรือเลเซอร์จี้ต่อมทอนซิลเพื่อเปิดขอบร่องของต่อมทอนซิลให้กว้างออกหรือผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่เอามือไปแกะบริเวณตุ่มเอง หากมีหนองไหล เจ็บคอมาก ควรรีบไปพบแพทย์