• มีก้อนซีสต์ที่ไทรอยด์ เป็นคอลลอยด์ เจาะเอาน้ำออกยุบลง แต่ผ่านไป 1 สัปดาห์ โตเร็วเท่าเดิม เป็นเพราะอะไร

  •  snowlate
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะพอดีเป็นก้อนซีสต์ที่ต่อมไทรอยด์มีลักษณะเป็นคอลลอยด์เลยทำให้ก้อนไทรอยด์มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่เจาะเอาน้ำที่ไทรอยด์ออกมันก็ยุบลงนะคะแต่ไม่ถึง1อาทิตย์มันก็กลับมาโตเหมือนเดิมเลยอยากทราบว่ามันมีปัจจัยอะไรที่ทำให้ก้อนไทรอยด์ใหญ่ขึ้นอะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ snowlate,

                      ก้อนที่ไทรอยด์ หากเป็นชนิด colloid nodule เกิดจากเซลล์ของต่อมไทรอยด์ (follicular cell) ผลิตสารคอลลอย์ (colloid) ซึ่งเป็นของเหลวเป็นปริมาณมาก จนขยายใหญ่กลายเป็นก้อนซีสต์ขึ้นมา ซึ่งหากได้ทำการเจาะตรวจพิสูจน์ด้วยเข็มและส่งตรวจทางเซลล์วิทยาหรือตัดก้อนซีสต์ดังกล่าวไปตรวจทางดูทางพยาธิวิทยา (การวินิจฉัยชิ้นเนิ้อ)  และผลการวินิจฉัยยืนยันแล้วว่าเป็น colloid nodule ก้อนดังกล่าวก็ไม่ใช่มะเร็งและไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                        แต่หากยังไม่ได้ส่งตรวจเพื่อยืนยันดังกล่าว ก้อนที่มีลักษณะเป็นซีสต์ นอกจาก colloid nodule แล้ว ยังอาจเป็นก้อนมะเร็งชนิด cystic papillary carcinoma ได้ ดังนั้นแนะนำให้สังเกตก้อนที่กลับมาโตอย่างรวดเร็วต่อ หากก้อนขยายใหญ่ไปมากไปจากเดิมที่เคยเป็น หรือคลำได้ก้อนอื่นเพิ่มอีก ควรกลับำปพบแพทย์เพื่อทำการเจาะตรวจทางเซลล์วิทยา (cytology) หรือพยาธิวิทยา (pathology) ค่ะ