• อยากมีลูก มีพังผืดเกาะที่ผนังมดลูก ถ้าขูดผนังมดลูกจะช่วยได้ไหม

  • พอดีมีบุตรอยากคะและมีพังผืดเกาะที่ผนังมดลูก อยากจะทราบว่าถ้าขูดผนังมดลูกจะช่วยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุชรับ ซักอบรีดจ้า,

                      การมีพังผืดที่ผนังมดลูก หากหมายถึงมีพังผืดอยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากการเคยมีมดลูกอักเสบติดเชื้อมาก่อน หรือเกิดจากการเคยขูดมดลูก ซึ่งอาการคือ จะทำให้มีประจำเดือนออกปริมาณน้อย หรือไม่มีประจำเดือนมา และมีอาการปวดประจำเดือน และปวดท้องน้อยระหว่างรอบประจำเดือนได้

                      สำหรับการรักษาโรคพังผืดในโพรงมดลูก คือการตัดพังผืดในโพรงมดลูกโดยผ่านทางกล้องส่องตรวจโพรงมดลูก และการทานยาฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นการทำงานของเยื่อบุโพรงมดลูก หรืออาจใส่ห่วงอนามัย หรือใส่กระเปาะสายสวนปัสสาวะค้างไว้ในโพรงมดลูกนานประมาณ 3 เดือนหลังผ่าตัดพังผืด เพื่อช่วยขยายโพรงมดลูก ทั้งนี้ สูติ-นรีแพทย์จะเป็นผู้ประเมินความรุนแรงและการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละรายไปค่ะ