• ไปหาหมอมีพังผืดในมดลูก หมอฉีดยาคุมกำเนิดให้ จะช่วยให้พังผืดลดลงไหม

  •  Mei Ly
    สมาชิก

    พอดีรู้สึกหน่วงๆตึงๆบริเวณหัวเหน่าไปหาหมอมาหมอบอกว่าอาการคล้ายเป็นพังผืดในมดลูกจึงจะฉีดยาคุมกำเนิดให้หกเข็ม หกเดือน อยากจะถามหมอว่ายาคุมช่วยให้พังผืดหายหรอคะยาลดพังผืดไม่มีหรือคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mei Ly,

                       การมีพังผืดในมดลูก หากหมายถึงโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในผนังมดลูก อาการคือมักทำให้มีปวดท้องน้อยมากในช่วงก่อนมีประจำเดือน 1-2 วันและในขณะที่มีประจำเดือน โดยอาการปวดจะเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละรอบเดือน และมีประจำเดือนมาปริมาณมากและนานกว่าปกติ นอกจากนี้อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างรอบเดือนได้

                       หากอาการยังไม่รุนแรง การรักษาคือการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งโดยปกติ ฮอร์โมนจากยา จะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ดังนั้น จึงมีผลไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกที่ไปเจริญผิดที่ในผนังมดลูกฝ่อบางลงตามไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้อาการต่างๆ ดีขึ้น แต่หากฉีดยาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการรุนแรง การรักษาคือการผ่าตัด

                       แต่หากการมีพังผืดในมดลูก หมายถึงมีพังผืดอยู่ในโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากการเคยมีมดลูกอักเสบติดเชื้อมาก่อน หรือเกิดจากการเคยขูดมดลูก ซึ่งอาการคือ จะทำให้มีประจำเดือนออกปริมาณน้อย หรือไม่มีประจำเดือนมา และมีอาการปวดประจำเดือน แต่จะไม่ปวดรุนแรงเหมือนกับโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจิรญผิดที่

                       การรักษาโรคพังผืดในโพรงมดลูกชนิดนี้ คือการตัดพังผืดในโพรงมดลูกโดยผ่านทางกล้องส่องตรวจโพรงมดลูก และการทานยาฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นการทำงานของเยื่อบุโพรงมดลูก หรืออาจใส่ห่วงอนามัย หรือใส่กระเปาะสายสวนปัสสาวะค้างไว้ในโพรงมดลูกนานประมาณ 3 เดือนหลังผ่าตัด เพื่อช่วยขยายโพรงมดลูก เป็นต้น