• ตรวจสุขภาพประจำปี พบก้อนไขมันที่ไต จะเป็นอันตรายไหม ต้องไปติดตามอาการไหม

  •  kad2526
    สมาชิก

    ตรวจซาวด์ช่องท้องด้านบนกับคุณหมอประจำปี พบก้อนไขมันที่ไตซ้ายขนาด0.4 เซน หมอบอกว่าไม่ใช้เนื้อร้ายเป็นก้อนไขมัน อยากสอบถามว่าต้องคอยฟอโล่ว์ทุกปีมั้ยคะแล้วอันตรายมั้ยคะ เคสแบบนี้พบเยอะมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kad2526

    จากที่คุณ kad2526 เล่ามา หากเป็นก้อนไขมันที่ไตที่ชื่อ Renal Angiomyolipoma จะพบได้ประมาณ 0.2-0.6% ในประชากรทั่วไป

    ก้อน Renal Angiomyolipoma นี้ไม่ใช่ก้อนมะเร็งหรือเนื้อร้าย โดยทั่วไปจึงไม่ได้มีคำแนะนำที่จะติดตามก้อนชนิดนี้นะคะ

    แนะนำคุณ kad2526 สอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ ว่าก้อนที่เป็นอยู่นั้นจะมีแนวทางการติดตาม หรือดูแลอย่างไรนะคะ