• ลูกสาวเพิ่งหายป่วยได้ 2 วัน มีนัดฉีดวัคซีน 9 เดือน จะไปฉีดได้ไหม ยังทานยาแก้อักเสบอยู่ จะมีผลไหม

  •  Khandaw Wongjumpa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ พอดีลูกสาวพึ่งหายป่วยได้​ 2​ วันค่ะ​ และพรุ่งนี้มีนัดฉีดวัคซีน​ 9​ เดือน​ แต่ตอนนี้​น้องทานยาแก้อักเสบที่คุณหมอให้มาอยู่​ ตอนนี้น้องไม่มีไข้​ ไม่ไอ​ ไม่มีน้ำมูก สามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ​ แล้วยาแก้อักเสบมีผลกับวัคซีนมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Khandaw Wongjumpa,

                          หากลูกสาวไม่ได้มีไข้แล้ว สามารถที่จะไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคตามกำหนดอายุได้ค่ะ ซึ่งในช่วงอายุ 9 เดือน น่าจะเป็นวัคซีนป้องกันโรครวม หัด-หัดเยอรมัน-คางทูม (MMR) รวมถึงวัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบ (JE)

                           สำหรับยาแก้อักเสบ (หรือยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ) ที่ทานอยู่ ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของวัคซีนลง หรือในทางกลับกัน วัคซีนไม่ได้มีผลทำให้ยาแก้อักเสบมีประสิทธิภาพลดลง ดังนั้น สามารถที่จะฉีดวัคซีนได้ค่ะ ส่วนยาก็ควรทานต่อเนื่องให้หมดตามที่แพทย์จ่ายมาค่ะ

    Khandaw Wongjumpa  Khandaw Wongjumpa
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ​คุณหมอ​