• การใช้ยาเหน็บริดสีดวง Proctosedyl (มี Steroids) หลังจากการฉีดวัดซีน MMR จะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันไหม

  •  Somkit Nateehongsakul
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเพิ่งไปฉีดวัดซีน MMR มา เมื่อวันที่ 11 Feb ที่ผ่านมา วันนี้ (20 Feb) บังเอิญผมท้องผูกและอาการริดสีดวงกำเริบครับ ผมจะใช้ยาเหน็บริดสีดวง Proctosedyl ซึ่งมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ Hydrocortisone

    คำถามคือผมสามารถใช้ยาเหน็บฯ นี้ได้เลยหรือเปล่าครับ (ผมกังวลว่ามันจะไปมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของวัดซีน MMR ที่เพิ่งฉีดไปครับ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Somkit Nateehongsakul

    จากที่สอบถามมา สามารถใช้ยาเหน็บ Proctosedyl ได้ตามปกตินะคะ เพราะเป็นยาสเตียรอยด์ที่มีฤทธิ์เฉพาะที่ค่ะ ไม่มีผลต่อภูมิคุ้มกันโดยรวมของร่างกายนะคะ