• ถ้าจะสัก (tattoo)​ ลงบนแขนที่เคยได้รับการฉีด Bcg vaccine มาก่อน จะมีผลเสียอะไรไหม

  •  PRXBLEM
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีอยากทราบว่าถ้าเราจะทำการสัก(tatoo)​ ลงบนแขนที่เคยได้รับการฉีด Bcg vaccine มาก่อนแล้วเป็นแบบเข็มหลายเข็มพร้อมกัน มันจะเป็นแผลหลุมๆหลายจุดน่ะค่ะ อยากทราบว่าถ้าเราสักทับลงไป จะมีผลเสียอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PRXBLEM,

                         การสักทับรอยแผลเป็น ไม่ว่าจะเป็นรอยแผลเป็นที่เกิดจากสาเหตุอะไร เช่น แผลเป็นที่เกิดจากแผลติดเชื้อ แผลเป็นจากแผลอุบัติเหตุ รวมถึงแผลเป็นที่เกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรควัณโรคก็ตาม สามารถที่จะทำได้  ไม่ได้มีผลเสียอะไรค่ะ เพียงแต่ในการสักนั้น ต้องมีมาตรฐานของความสะอาดของเครื่องมือที่ใช้ ความปลอดภัยของสีที่ใช้ในการสัก รวมถึงวิธีการสัก ก็ต้องทำโดยเทคนิควิธีปลอดเชื้อที่ถูกต้องด้วย การสักจึงจะปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายค่ะ ดังนั้น แนะนำควรทำการสักที่โรงพยาบาลหรือคลินิกที่เปิดบริการอย่างถูกต้องค่ะ

                        นอกจากนี้แล้ว การดูแลหลังการสัก ก็เป็นสิ่งที่สำคัญด้วย หากดูแลไม่ถูกต้อง อาจเกิดการติดเชื้อ แล้วตามมาด้วยการเกิดแผลเป็นที่ใหญ่กว่าเดิมได้ค่ะการดูแลหลังการสัก อย่างเช่น การหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ 3 วัน ห้ามทาครีมหรือเครื่องสำอางค์ใดๆ ในบริเวณที่ทำการสัก หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด ถ้าบริเวณที่ทำมีสะเก็ด ห้ามแกะหรือลอกออก เป็นต้น