• การรักษาเล็บขบทำอย่างไร

  •  Ja Kree
    สมาชิก
    เป็นเล็บขบที่นิ้วเท้า จึงทำการตัดเล็บจนเกือบสุดโคนนิ้ว จึงสังเกตว่า ในอนาคตคิดว่าถ้าเล็บยาวขึ้นมันก็จะมาขบเป็นแผลอยู่ดีตรงด้านกว้างของเล็บนิ้วโป้งเท้า ก่อนหน้านี้บวมเป็นหนอง ตอนนี้ก็ยังบวมอยู่ ควรทำอย่างไรดี
    Ja Kree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ja Kree

    เล็บขบ คือ ภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น แช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวันทำให้ผิวแยกออกจากขอบของเล็บเท้าโดยใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอก ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง

    ควรไปพบแพทย์ค่ะถ้าตอนนี้เล็บบวมเป็นหนอง ปวดมาก แดง ร้อน อาจมีการติดเชื้อที่ต้องได้ยาฆ่าเชื้อหรือการระบายหนองภายใต้การดูแลของแพทย์ หากการใช้ยาไม่ได้ผล อาจต้องมีการตัดหรือถอดเล็บบางส่วนออก แต่ในบางรายเมื่อปล่อยให้เล็บยาวงอกพ้นจุดที่ขบออกมาก็จะหายเจ็บปวดได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%82%E0%B8%9A