• การรักษาเล็บขบ

  •  bouy bunwattanasuntorn
    สมาชิก
    การรักษาเล็บขบต้องทำอย่างไรครับ ตอนนี้ผมเป็นที่นิ้วโป้ข้างขวามีอาการบวมช้ำๆเวลาโดนก็จะเจ็บ แล้ววันนี้ผมไปหาหมอมาให้ยาแก้อักเสบกับแก้ปวดมาและบอกว่าให้หยอดเบตาดีนเช้าเย็นทำแค่นี้จะหายได้หรอครับ รบกวนหน่อยนะครับผม ไม่ใช่ว่าผมไม่เชื่อหมอนะครับเพียงแต่ว่าถ้าเล็บมันยาวขึ้นมันมันก็จะทิ่มเนื้อให้เจ็บอีกนะครับ!ขอบคุณครับผม

    สวัสดีค่ะ

    อาการเล็บขบ เกิดจากสาเหตุคร่าวๆดังนี้

    1.การตัดเล็บโค้งเข้าเนื้อ หรือ การใส่รองเท้าที่รัดแน่นเกินไป

    2.รูปร่างของแผ่นเล็บที่ผิดปกติ จากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อราที่เล็บ

    ในวัยผู้ใหญ่ มักเกิดกับนิ้วโป้งเท้าบ่อยที่สุด เพราะมีการลงน้ำหนัก หรือเป็นจุดที่มีการรัดของรองเท้าค่ะ

    สาเหตุต่างๆดังกล่าวนี้ ทำให้เล็บที่งอกยาวออกมาทิ่มเข้าไปในเนื้อจนเกิดอาการเจ็บ หรือถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบของนิ้ว มีอาการปวด บวม แดงร้อน กดเจ็บ หรือมีหนอง ตามมาค่ะ

    การรักษาจะแตกต่างกันไปตามอาการ และความลึกของเล็บที่ทิ่มในเนื้อค่ะ ดังนี้

    1. การรักษาด้วยยา เช่น การให้ยากินหรือยาทาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพื่อลดการอักเสบ และยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการปวด
    2. การผ่าตัด โดยแพทย์ อาจจะทำการตัดเล็บออกไปบางส่วน หรือถอดเล็บ เมื่อรักษาด้วยวิธีอื่นๆแล้วไม่ดีขึ้น
    3. การดูแลเบื้องต้นโดยคนไข้เอง ข้อนี้ สำคัญที่สุดค่ะ ซึ่งทำให้คนไข้ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด หรือถอดเล็บ สามารถทำได้ด้วยการ
    • เลือกรองเท้าที่หน้าเท้ากว้าง หรือแบบเปิดนิ้วเท้า เพื่อลดการบีบรัดหน้าเท้า
    • ตัดเล็บตรงตามรูปเล็บ ไม่โค้งเข้าด้านข้าง ซึ่งจะทำให้เกิดวงจรเล็บขบซ้ำไปมา
    • แช่น้ำอุ่นให้เล็บอ่อนนุ่ม แล้วตามด้วยยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่
    • นอกจากนี้ ยังมีวิธีอื่นๆ ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ เช่นการใช้เทปดึงเนื้อออกไปด้านข้าง หรือใช้สำลีรองเล็บ เพื่อให้เล็บไม่ทิ่มเนื้อ และเลี้ยงเล็บที่ผิดปกติให้ยาวออกมา แล้วค่อยทำการตัดออก ซึ่งวิธีดังกล่าวนี้ ไม่ควรทำเองแต่แรกนะคะ ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลและรับคำแนะนำจากแพทย์วิธีการทำก่อน เพื่อจะได้สามารถทำเองต่อได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และได้ผลค่ะ